Cuộc tìm kiếm lăng mộ bí ẩn của vua Quang Trung

Thi hài thật của vua Quang Trung hiện đang được an nghỉ tại đâu. Lăng mộ của vua Quang Trung chính xác là nằm ở đâu đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Phát tang sau khi mất được 2 – 3 tháng

Theo sử cũ viết lại vua Quang Trung sinh ra và lớn lên tại Bình Định, quê gốc ở Nghệ An. 1788 nhà vua tiến hành xây dựng kinh đô tại 2 ngọn núi là Phượng Hoàng và Kỳ Lân tại xã Yên Trường, Châu Lộc, Nghệ An.

Công việc xây thành Phượng Hoàng diễn ra trôi chảy thì bất ngờ Quang Trung qua đời nên việc này phải bỏ dở. Trước lúc lâm trung vua nói với con trai mình là Quảng Toản: “Nghệ An là đất của cha mẹ ta, đất ấy là nơi hiểm yếu có thể tin cậy được. Ta đắp thành dày để làm Trung Đô. Nếu có biến cố còn có thể giữ được…”.

Sau khi Quang Trung mất được 10 năm thì nhà Tây Sơn sụy đổ, đến thời Nguyễn thành Phượng Hoàng bị bỏ hoang, đến nay nơi đây chỉ còn một vài dấu tích nhỏ tại Phường Trung Đô.

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc thuộc Hội lịch sử Việt Nam cho biết vua Quang Trung thường tin vào chuyện mồ mả lúc ông đánh vào Phú Xuân đã lật hết mộ của những đời chúa Nguyễn lên thì ông tin rằng nếu quân Nguyễn thắng được sẽ làm điều tương tự vì vậy khu lăng mộ chôn cất thi hài của ông sau khi mất được giữ an toàn tuyệt đối chứ không nằm ở Phú Xuân.

Lúc còn sống vua đã cho xây dựng miếu thờ của mình song song với việc xây dựng kinh đô, đều này có thể thấy được Quang Trung rất để ý với mồ mả và lăng mộ của vương triều tại Nghệ An. Nếu thi hài vua Quang Trung không được chôn ở Phú Xuân thì chỉ có ở Nghệ An vì tại đây là quê gốc của vua cũng là nơi thế đất hiểm, bình  trị thiên hạ đủ để đáp ứng cho thi hài của vua đặt tại đây.

Sau khi Quang Trung mất tới 2 – 3 tháng sau mới bắt đầu phát tang, trong khoảng thời gian đó thành Phú Xuân trở nên “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Đường thủy và bộ được kiểm soát chặt chẽ, lúc đó thi hài giả và mộ giả của vua được thực hiện tại Phú Xuân. Thi hài thật của vua Quang Trung được di chuyển từ biển tới Nghệ An với lăng mộ xây dựng sẵn từ thành Phượng Hoàng.

tìm kiếm lăng mộ vua quang trung

Tiếp tục tìm kiếm 2 lần tại Huế

Hiện nay sau 2 cuộc thăm dò lăng mộ đẹp tại Huế thì đã đạt được những kết quả nhất định. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng nơi đây là Đan Dương ngày xưa Quang Trung ở trong quá trình xây dựng thành Phượng Hoàng sau đó đổi thành lăng Đan Dương khi vua qua đời.

Bộ Văn Hóa – Thể thao mới đây đã quyết định đồng ý mở rộng khu tìm kiếm lên 300 m2. Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế đã phối hợp cùng Viện khảo cổ để có được kế hoạch khảo sát tốt nhất.

Chánh văn phỏng UBND tỉnh Thừa Thiên ông Hoàng Ngọc Khanh cho biết đang chờ kế hoạch chu toàn để mở rộng thăm dù lăng mộ vua Quang Trung để tiến hành giải phóng mặt bằng.

19/02/2018 | Lượt xem : 949

 

  • CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ MINH CƯỜNG
  • NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
  • Điện thoại: 0938 007 893
  • Email : damyngheminhcong@gmail.com
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0938007893