Di tích khu lăng mộ cùng đền thờ vua Trần

Khu lăng mộ cùng đền thờ những vị vua nhà Trần nằm tại nơi có vị trí kinh tế quan trọng vào thời Trần. Đây được coi là điểm tựa điểm nhà Trần củng cố và thay thế vai trò của nhà Lý với đất nước.

Khu lăng mộ

Khu vực phủ Long Hưng là nơi khởi điểm sự nghiệp của nhà Trần vì vậy những vị vua Trần sau khi mất thường được đưa tới nơi để chôn cất. Thái Tổ họ Trần được đặt tại hương Tinh Cương nay thuộc tỉnh Thái Bình cùng với đó là các vua Trần và những hoàng thân đều được an nghỉ tại đây. Sau khi Thái Tổ Trần Thừa mất thì hương Tinh Cương được đổi tên thành Thái Đường.

Từ 1320 thì nơi an nghỉ của các vua Trần và hoàng thân được chuyển về An Sinh nay thuộc tỉnh Quảng Ninh. Vua Trần Phế Đế đã mang tượng của các vua Trần trước trở về An Sinh. Tuy vậy nhiều nhà nghiên cứu vẫn  rất quan tâm đến khu lăng mộ và đền thời vua Trần nên vẫn tiếp tục mở rộng tìm hiểu.

Hiện nay khu lăng mộ gồm 3 mộ chính của 3 vị vua Trần là Trần Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông tương ứng theo thứ tự là Chiêu Lăng, Dụ Lăng, Đức Lăng, tổng diện tích của khu lăng mộ vào khoảng 38,221 m2. 2004 khu lăng mộ đã được tu sửa lại với kè gạch bao quanh, theo hình tròn đồng tâm. Phần mộ nằm ở giữa khoảng 55m, khoảng cách từ sân tế đến nơi cao nhất của mộ là 7 m, ở giữa có khắc chữa Trần(tiếng Hán).

khu lăng mộ

Khu đề thờ

Khu đền thờ trước đây có tên gọi khác là Trần đế miếu nằm tại đền Mẫu hiện nay. Trong đền thời các vua Trần từ Trần Thái Tông tới Nhân Tông cùng mộ đẹp thờ của Thượng hoàng Trần Thừa và các hoàng hậu của các vua Trần.

Đền thờ vua: Tại đây thờ các vua Trần và thờ Thượng hoàng Trần Thừa cùng các vị cao tổ họ Trần. Đồng thời thờ 2 người thủy tổ họ trần và Trần Thị Dung và Trần Thủ Độ. Đền hướng theo phía Nam cùng các hạ mục như cổng, sân tế, giếng ngọc, tiền tế, trung tế, hậu cung.

Đền thánh: Có tổng diện tích là 6,011 m2. Đây là khu vực thờ nhà quân sự tài ba Trần Quốc Tuấn cùng người vợ và hai con gái của ông.

Đền mẫu: Đây là nơi thờ Hoàng Hậu và những công chúa của nhà Trần, diện tích khu thờ mẫu vào khoảng 6,228m2 có các hạng mục bao gồm: giếng ngọc, bình phong, sân tế, giải vũ,….

2014 khu lăng mộ và đền thờ nhà Trần được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia vì có ý nghĩa về lịch sử văn hóa đặc biệt quy định số 2408/QĐ-TTg.

04/02/2018 | Lượt xem : 2377

 

  • CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ MINH CƯỜNG
  • NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
  • Điện thoại: 0938 007 893
  • Email : damyngheminhcong@gmail.com
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0938007893