Phát hiện mới về lăng mộ vua Tutankhamun Ai Cập cổ

Theo nghiên cứu mới nhất về vua Tutankhamun vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại thì thì đây là lãnh đạo đã thực hiện nhiều cuộc chiến chứ không phải là người ốm yếu như những nghiên cứu trong thế kỷ 21.

Chiếc áo giáp da

Theo những hình ảnh có  được từ nhóm nghiên cứu Northampton về chiếc áo giáp 3000 năm trước, đây có thể là dấu vết của những trận chiến mà vua Tutankhamun tham gia.

Từ lúc nhiều chuyên gia cho rằng vua Tutankhamun là nhà lãnh đạo với nhiều kinh nghiệm chiến đấu.

Dấu viết của chiếc áo giáp trong lăng mộ của vua Tutankhamun đã ngược lại với những nghiên cứu trước đó khi cho rằng ông là triết gia và mơ mộng.

Nhóm khảo cổ đã dùng công nghệ xử lý để phân tích chiếc áo giáp trong khu lăng mộ Tutankhamun.

Theo nhà nghiên cứu Lucy Skinner cho rằng: “Có thể nhìn thấy chỗ bị trầy xước dọc theo các cạnh của vảy da, điều đó có nghĩa rằng chiếc áo giáp đã được sử dụng nhiều và Tutankhamun đã mặc nó tham gia trận chiến. Nếu đúng như vậy, đây là phát hiện đáng kinh ngạc, mâu thuẫn với những giả thuyết nói rằng Tutankhamun là một vị vua trẻ ốm yếu”.

Chuyên gia Lucy Skinner cũng đang nghiên cứu một số đồ vật thời Ai Cập cổ đại xem chúng được chế tạo ra sao và sử dụng thế nào.

Phát hiện mới về lăng mộ vua Tutankhamun Ai Cập cổ

Vua Tutankhamun là ai?

Tutankhamun là vị vua thứ 18 của Ai Cập cổ đại lên ngôi 1332 TCN, vị trì được 9 đến 10 năm thì mất, nguyên nhân cái chết của vua Tutankhamun vẫn chưa được giải mã.

Khi lên ngôi Tutankhamun lấy chị gái cùng cha khác mẹ với mình là Ankhesenpaaten.

04/11/1922 nhóm khảo cổ Carter đã tìm thấy những bậc thang đi đến khu lăng mộ Tutankhamun. Sau nhiều tháng biên mục bên ngoài mới vào được phòng chôn bên trong và tìm ra quan tài vào 1923.

Theo quan niệm của nhiều người vua Tutankhamun tượng trưng cho sự trù phú và thịnh vượng vì những đồ dùng trong khi mộ đẹp của vua Tutankhamun đều có chỉ sự giàu có và phát triển trong thời gian từ 1659 và 1315 TCN.

Ông bị nhiễm ký sinh trùng gây sốt rét, điều này đã làm giảm hệ thống miễn dịch của vua đi xuống cùng với chân trái của ông bị gãy có thể đã khiến ông qua đời.

Theo số liệu ghi nhận khi chụp X –Quang thi thể của ông thì thấy  rằng ông không mất khi bị đánh vào đầu như thông tin trước đây.

29/03/2018 | Lượt xem : 1497

 

  • CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ MINH CƯỜNG
  • NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
  • Điện thoại: 0938 007 893
  • Email : damyngheminhcong@gmail.com
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0938007893