Quy trình chế tác thi công lăng mộ đá

Lăng mộ đá là loại lăng mộ được làm từ vật liệu đá khối được khai thác ở mỏ núi Thanh Hóa, Ninh Bình. Sau đây xin giới thiệu quy trình xây dựng lăng mộ đá chuẩn phong thủy
Mẫu lăng mộ đá
Mẫu lăng mộ đá
Cái tên lăng mộ đá được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Đây là loại lăng mộ được làm từ đá khối có độ bền vững rất cao cùng các hoa văn được chạm khắc đẹp mắt. Các nghệ nhân làm đá đã chế tác từ hòn đá thô sơ thành một sản phẩm rất chất lượng và đẹp cho khách hàng, để được điều đó thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau với hàng loạt kỹ năng phức tạp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các bước để xây dựng lăng mộ đá cũng như quá trình lựa chọn vật liệu đá tốt.

dang thi cong b da my nghe lang mo da ninh binh (16)

Quy trình chế tác thi công lăng mộ đá

1. Lựa chọn và khai thác vật liệu đá

Nguyên liệu chính để tạo nên lăng mộ đá thường là đá khối ở các mỏ núi Phía Bắc. Trong đó, các loại đá thường được sử dụng đó là: đá xanh, đá hoa cương, đá trắng…. Đá xanh được sử dụng phổ biến nhất và có giá thành rẻ trong các loại đá kể trên. Các loại đá có đặc điểm chung là độ bền vững rất cao, khả năng chống chọi với thời tiết tốt, chạm khắc hoa văn đẹp.

lang mo da do thuy ninh binh (19)

Để có được 1 lăng mộ đá như trên, các nghệ nhân làm đá phải trải qua bước khai thác đá từ các mỏ núi. Trước khi đem về, các mẫu đá phải được lựa chọn thật kỹ càng ở các vị trí có độ gắn kết cao theo tuổi đá, màu sắc hay độ cứng… Sau đó, đá được vận chuyển về nơi chế tác, những khối đá  này được cắt gọn để hình thành kích thước và hình dáng bên ngoài phù hợp.

2. Quá trình sơ chế thô lăng mộ đá

dang thi cong b da my nghe lang mo da ninh binh (10)

Sau khi đã vận chuyển những khối đá về nơi thi công, các thợ làm đá bắt đầu tiến hành cắt khối đá lớn thành các khối đá có kích thước nhỏ hơn. Tiếp theo, họ tạo hình cơ bản bằng các thao tác khéo léo để điều khắc, chạm khắc để tạo thành 1 sản phẩm lăng mộ đá ưng ý cho khách hàng.

3. Lắp ghép thành phẩm lăng mộ đá

dang thi cong b da my nghe lang mo da ninh binh (5)

Có nhiều lăng mộ đá không phải là đá nguyên khối mà được ghép lại từ các khối đá khác nhau. Các nghệ nhân làm đá sẽ tạo hình phác thảo và tiến hành lắp ghép.Tiếp theo chạm trổ hoa văn và đường nét sao cho khớp các nối đá lại với nhau.

4. Hoàn thiện sản phẩm lăng mộ đá

mau mo doi 5

Bước quan trọng để tạo nên vẻ đẹp lăng mộ đá đó là làm hình dáng bên ngoài bóng bẩy và sang trọng. Để thực hiện thao tác này thì phải làm mịn và bóng bề mặt lăng mộ đá. Sử dụng các công cụ, thợ làm mộ hoàn thành đường nét chạm trổ và hoàn thành sản phẩm

5. Lắp đặt lăng mộ đá

dang thi cong b da my nghe lang mo da ninh binh (13)

Bước cuối cùng là lắp đặt sản phẩm lăng mộ đá. Các thợ lành nghề sẽ tiến hành tham gia lắp đặt và các công nghệ máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ để tiến độ công việc nhanh hơn.

Các bước trên để quý khách hàng tham khảo về quy trình xây dựng lăng mộ đá. Các thông tin về xây dựng lăng mộ đá sẽ tiếp tục cập nhật.

Cách lựa chọn lăng mộ đá chất lượng tốt nhất

lang mo da do thuy ninh binh (8)

Có một số khách hàng mua lăng mộ đá mà không biết cách lựa 1 lăng mộ đá nào là tốt. Đây cũng là nỗi thắc mắc của nhiều người, sau đây cơ sở đá mỹ nghệ Đinh Hương chia sẻ cách để lựa 1 sản phẩm lăng mộ đá với chất lượng tốt nhất.

 • Đầu tiên, các bạn chú ý vào chất liệu đá để xây dựng lăng mộ đá. Trong đó, đá xanh là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.
 • Yếu tố tiếp theo là kích thước của lăng mộ đá và các thông số về phong thủy. Nên lựa các mẫu mộ đá phải có tính cân đối, độ thẩm mỹ cũng như bền vững cao.
 • Các hoa văn trên đá phải tinh tế, đẹp mắt, uy nghi và sang trọng.
 • Yếu tố cuối cùng là độ  bền vững của lăng mộ đá.

Phương pháp chọn đất để đặt lăng mộ đá

Chọn đất để đặt và xây dựng lăng mộ đá là một bước quan trọng trong quá trình thi công mộ đá. Chúng ta biết rằng, sự bình yên của người đã khuất sẽ mang đến cho người sống sự hưng thịnh, may mắn, vượng khí và tài lộc. Vì thế mà hiện nay có nhiều nhu cầu lựa đất để xây dựng lăng mộ đá.

Để có được hướng mộ tốt, nên vận dụng các yếu tố về phong thủy, đặc biệt là nhận biết cát, hung. Nên đặt lăng mộ đá ở những nơi lồi như mai rùa, cây cỏ tốt tươi thì con cháu sau này sẽ phú quý.

dang thi cong b da my nghe lang mo da ninh binh (8)

Đất ở dưới đào lên phải mịn, ngũ sắc, hồng có vân… Người xây dựng lăng mộ đá lựa phần đất đặt huyệt có đồi đất và dòng nước bao bọc xung quanh lăng mộ đá.

lang mo da do thuy ninh binh (4)

Theo các nhà phong thủy thời xưa, lựa chọn đất để đặt lăng mộ sẽ được vận dụng theo đạo tam cương như sau. “Cha con – vua tôi – vợ chồng”. Từ quan niệm này, bạn hiểu đơn giản cha chính là giềng mối của con, vua chính là giềng mối của tôi và chồng chính là giềng mối của vợ. Ngoài ra, các nhà phong thủy cũng cho rằng: Cần phải vận hành ngũ thường vào phong thủy. Vì tam cương chỉ khí mạch, thủy khẩu và minh đường,  yếu tố “nhân – lễ – nghĩa – trí  – tín” của ngũ thường chỉ long, sa, huyệt, thủy, hướng.

lang mo da do thuy ninh binh (10)

Cơ sở đá mỹ nghệ Đinh Hương là nhà thiết kế, gia công lăng mộ đá uy tín hàng đầu trên toàn quốc. Chúng tôi đã tạo ra những sản phẩm lăng mộ đá vô cùng chất lượng cho khách hàng với kiểu thiết kế hợp phong thủy, đa dạng về mẫu mã, độ bền vững cao, trang trí hoa văn đẹp mắt.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách xin  vui lòng liên hệ qua hotline: 0982 138 228 – 0941 303 514 Mr.Công để được hỗ trợ trực tiếp.

28/05/2017 | Lượt xem : 257

 

 • CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ MINH CƯỜNG
 • NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
 • Điện thoại: 0938 007 893
 • Email : damyngheminhcong@gmail.com
 • Socal
 • Socal
 • Socal
 • Socal
 • Socal

0938007893