Ý nghĩa tâm linh của lăng mộ đá

Lăng mộ đá chắc chắn không còn mới lạ với người dân Việt Nam. Bởi các vật dụng bằng đá như cối đá, chày đá. Đặc biệt là lăng mộ đá đã đi vào đời sống tâm linh của người dân từ bao đời nay

Lăng mộ đá được hiểu là loại lăng mộ được làm từ đá nguyên khối được gọi với tên đầy đủ là lăng mộ đá khối. Một lăng mộ đá sẽ bao gồm có: Lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, đỉnh hương đá, đá kê cột nhà, cuốn thư đá, phần lan can đá bao quanh, bậc tam cấp và đá lát lăng mộ…

Quay trở về thời phong kiến thì chỉ có những người có địa vị, giàu sang mới được xây lăng mộ đá.  Hiện nay khi cuộc sống dần no đủ, việc lắp đặt, xây dựng mộ phần cho người đã khuất đã trở nên phổ biến. Gia đình nào cũng có thể xây dựng mộ đá đẹp vì giá lăng mộ đá hiện nay không quá cao so với thu nhập người dân.

lăng mộ đá

Lăng mộ đá theo quan niệm dân gian giống như ngôi nhà của người quá cố

Theo quan niệm trong dân gian, con người khi mất chỉ là đi sang một thế giới mới. Một thế giới có mọi thứ giống như dương gian. Để vong hồn người đã khuất được mát mẻ người ta cũng sử dụng chất liệu bằng đá để xây dựng mộ cho gần gũi với thế giới tâm linh. Ngôi mộ đá cũng giống như một ngôi nhà mới của linh hồn mới.

Sản phẩm lăng mộ đá ra đời là kết quả của nền văn hóa cổ, phong tục thờ cúng của người Á Đông. Lăng mộ đá đi vào nếp sống thể hiện một nét đẹp trong lĩnh vực văn hóa tâm linh. Hơn nữa là quan niệm phong thuỷ của người Việt Nam.

Giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống. Nghề đá ở Ninh Vân vẫn tồn tại cho đến ngày nay và phát triển hơn trước. Các sản phẩm mộ đá khối, mộ đá trắng với các mẫu mộ đá đẹp cứ thế ra đời góp phần gắn kết tình cảm âm dương.

lăng mộ đá

 

Phân biệt rõ giữa lăng mộ đá với mộ đá?

Như chúng ta đã biết, lăng mộ đá là một dạng lăng tẩm giống công trình kiến trúc ngoài trời. Chúng không được che phủ mà  được bảo vệ bằng hàng rào đá xung quanh. Bên trong bao gồm các yếu tố thờ cúng khác như lăng thờ đá, lư hương, đèn đá, đỉnh đá, bậc tam cấp, cuốn thư đá và các ngôi mộ đá đẹp…

Như vậy, mộ đá chỉ là một thành phần trong khu lăng mộ này. Chúng cũng được làm từ những phiến đá lớn chỉ có một gian để chôn cất người đã khuất. Mộ đá bao gồm các phiến đá dựng xung quanh làm thành và bên trên là phiến đá lớn phẳng có cửa thông thiên. Về lịch sử phát triển của mộ đá thì chúng xuất hiện từ rất lâu khoảng 4000 năm Trước Công nguyên. Thời xa xưa ấy thì mộ đá không hiện đại như bây giờ và được chế tác rất đơn giản. Sau khi chôn cất người đã khuất, các mộ đá thời tiền sử vẫn hay bị che phủ bằng các loại vật liệu khác. Các vật liệu như đất, cát, những viên đá nhỏ với mục đích là tạo thành gò chống lai sự bào mòn của thiên nhiên.

Các thành phần chính trong lăng mộ đá.

Trong lăng mộ đá bào gồm rất nhiều các thành phần thờ cúng như đã nói ở trên.  Nhưng để tìm hiểu chi tiết hơn thì cần phải có dẫn chứng cụ thể của từng loại. Các thành phần như  Lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, đỉnh hương đá, cột trụ đá. Ngoài ra còn  cuốn thư đá, phần lan can đá bao quanh, bậc tam cấp và đá lát lăng mộ…

Ngoài mộ đá ra thì lư hương đá là thành phần không thể thiếu trong khu lăng mộ. Lư hương đá là một sản phẩm kiến trúc đẹp thường được đặt trước các khu lăng mộ hay khu thờ cúng. Nơi thắp hương để kính cáo đầu tiên với các bậc bề trên trước một dịp lễ tế nào đó. Lư hương đá có nhiều hình dạng nhưng chủ yếu là hình khối tròn và hình chữ nhật.

Lư hương đá

Một loại lư hương đá tại Thiền Viện Trúc Lâm Trí Đức An Phước, Long Thành, Đồng Nai.

Đèn đá là một trong những phần không thể thiếu trong kiến trúc lăng mộ đá.

Đèn đá là một trong những đồ trang trí đình chùa hay đồ thờ trong khu lăng mộ đá, chúng được chế tác khá tinh xảo

Trong văn cúng có câu “…hương – đăng- củ tửu…”. Đăng ở đây nghĩa là “đèn” . Khi thắp hương thì bao giờ cũng phải thắp cả đèn.

Những đồ thờ cúng bằng đá trong quần thể lăng mộ đá

Ngoài các thành phần trên của mộ đá còn có đá kê cột nhà, cuốn thư đá, bậc tam cấp, hạc đá,.. . Tất cả đều có trong kiến trúc quần thể lăng mộ đá. Chúng được chế tác một cách cẩn thận, đạt đến trình độ điêu khắc tinh xảo. Các sản phẩm liên quan lăng mộ đá đều được đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật và tâm linh. Chúng luôn bền đẹp và trường tồn cùng năm tháng.

Địa chỉ làm lăng mộ đá đẹp uy tín, chất lượng tại Ninh Bình

Mộ đá đẹp, lăng mộ đá đẹp Minh Công tự hào là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành khai thác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình với các sản phẩm đa dạng như mộ đá xanh thanh hóa, mộ đá Hoa Cương,… Với công nghệ hiện đại cùng những phương pháp vận chuyển tiên tiến đồng thời không thể thiếu đội ngũ nhân lực là phần lớn thợ đá lành nghề đã có nhiều năm kinh nghiệm doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn mang đến sự hài lòng, yên tâm cho mọi khách hàng trên mọi miền tổ quốc.Bên cạnh đó với bề dày gần 30 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm hợp lý. Đá mỹ nghệ Minh Công đảm bảo chất lượng trong từng công trình , luôn mang đến một “ Giá trị bền vừng mai sau”  đúng như câu sologan của chúng tôi đã khẳng định. Lăng Mộ đá cao cấp Minh Công xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách trong suốt thời gian qua, rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Mọi ý kiến xin được gửi về địa chỉ đá mỹ nghệ Minh Công qua SDT: 0978 129 923 – 0938 007 893.

30/01/2018 | Lượt xem : 3067

 

  • CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ MINH CƯỜNG
  • NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
  • Điện thoại: 0938 007 893
  • Email : damyngheminhcong@gmail.com
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal
  • Socal

0938007893